fbpx

1800 64 68 81
Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhiên

Phòng ngừa và Chăm sóc hằng ngày

Thói quen hằng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh trĩ

Thói quen chăm sóc vùng hậu môn đúng cách không chỉ giúp thuyên giảm mà còn làm giảm khả năng mắc bệnh trĩ. Hãy cùng nhau luyện tập nhé.

Nhẹ nhàng lau sạch vùng hậu môn

Cẩn thận lau sạch lỗ hậu môn, và chú ý không để còn sót lại phân. Tuy nhiên, thay vì chà xát mạnh tay, hãy nhẹ nhàng dùng giấy lau.

Thêm vào đó, nhiều người chỉ cần lau mông bằng giấy sau khi đi đại tiện, nhưng tùy thuộc vào chất lượng của phân, tuổi tác, v.v., thông thường sẽ khó làm sạch mông mà không chà lau nhiều lần. Đối với trường hợp như vậy, tốt hơn hết là sử dụng chức năng làm sạch bằng nước nóng của nhà vệ sinh để rửa.

Tuy nhiên, vùng da mông được xem là rất nhạy cảm. Nên cẩn thận không được rửa quá nhiều hoặc với áp lực nước quá mạnh vì có thể dẫn đến viêm da.

Cách nhẹ nhàng làm sạch lỗ hậu môn

1. Dùng giấy vệ sinh lau chùi nhẹ nhàng

Nếu bạn dùng giấy vệ sinh chà xát vùng hậu môn một cách thô bạo, bạn sẽ vô tình chà luôn phân vào các nếp gấp hậu môn. Da sẽ bị kích thích, và từ đó làm nặng thêm các triệu chứng của nổi mụn vùng hậu môn. Thế nên hãy lau sạch phân bằng giấy một cách nhẹ nhàng.

2. Rửa sạch với nước ấm

Nhẹ nhàng rửa bằng chức năng làm sạch bằng nước nóng của nhà vệ sinh. Nếu nhà vệ sinh của bạn không có chức năng đó, bạn có thể dùng vòi xịt thông thường. Chú ý đừng xịt nước quá mạnh.

3. Lau khô kỹ 

Dùng khăn/khăn giấy để lau sạch nước. Thay vì chà xát mạnh tay, hãy nhẹ nhàng lau bằng thao tác dặm khăn.

Hãy cẩn thận với “Hội chứng rửa bằng nước ấm từ bồn cầu”!

Gần đây, ngày càng có nhiều người nói rằng: “Nếu tôi không dùng chức năng rửa bằng nước ấm của bồn cầu, tôi không thể đi đại tiện được”, nhưng nếu bạn lạm dụng chức năng này hàng ngày, bạn có thể mắc “hội chứng rửa nước ấm từ bồn cầu”. Hội chứng này ám chỉ việc rửa quá nhiều có thể gây viêm da, hoặc việc sử dụng chức năng rửa bằng nước ấm như “thuốc xổ”, khiến cho việc đại tiện trở nên khó khăn khi không bị kích thích. Hãy cẩn thận hạn chế số lần sử dụng chức năng rửa bằng nước ấm này.

Những điểm cần cải thiện để giúp cuộc sống tốt hơn

Tiến vào bồn tắm một cách chậm rãi!

Tắm là một trong những cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh trĩ. Ngoài việc giữ cho hậu môn sạch sẽ, làm ấm lỗ hậu môn cũng giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn hậu môn. Điều quan trọng ở đây không chỉ là tắm, mà còn phải tiến vào bồn tắm từ từ. Bạn có thể phần nửa dưới cơ thể trong nước ấm trong thời gian dài.

Chỉ ngồi từ 3-5 phút trên bồn cầu

Hãy chỉ dùng từ 3 đến 5 phút cho một lần đại tiện và khi bạn không thể đi nữa sau thời gian đó, hãy tạo thói quen quay lại khi bạn lại muốn đi. Đừng cố ép buộc bản thân ngay cả khi bạn cảm thấy mình chưa đi hết. Nếu bạn cố ép buộc hậu môn của mình trong một thời gian dài, nó sẽ bị căng thẳng, dẫn đến tắc nghẽn và có thể gây chảy máu. Hãy chắc chắn chỉ đi đại tiện khi bạn cảm thấy thoải mái.

Đừng để bị táo bón hay tiêu chảy

Táo bón và tiêu chảy là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Phân cứng do táo bón sẽ làm tổn thương hậu môn. Tiêu chảy cũng gây kích thích hậu môn và khiến nó dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Chú ý xem xét lại thói quen ăn uống là rất quan trọng, chẳng hạn như bổ sung thêm chất xơ và hạn chế bia rượu.

Thói quen vào buổi sáng cũng rất quan trọng

Đầu tiên, hãy thức dậy sớm. Và điều quan trọng là có một bữa ăn sáng đủ dinh dưỡng. Bởi vì, buổi sáng là thời điểm thuận tiện nhất cho việc đi vệ sinh.

Đừng cắt giảm khẩu phần ăn quá đà

Có môt bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, và đừng thực hiện một chế độ ăn kiêng vô lý, làm giảm lượng thức ăn quá đà. Nếu lượng thức ăn quá ít, lượng phân thải ra cũng sẽ giảm, nếu lượng phân không đủ để kích thích đại tiện, bạn sẽ dễ bị táo bón. Hãy chắc chắn rằng bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung đầy đủ lượng chất xơ cần thiết.

Đừng giữ nguyên một tư thế

Nếu bạn cứ ngồi hoặc đứng thường xuyên, hậu môn sẽ có xu hướng bị tắc nghẽn. Điều quan trọng là giúp cơ thể bạn vận động điều độ, chẳng hạn như thực hiện các bài tập nhẹ trong giờ nghỉ.

Nguồn : sưu tầm

Bài viết liên quan

ĐẶT HÀNG


Hotline : 1800646881