fbpx

1800 64 68 81
Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhiên

Phân biệt bệnh trĩ và ung thư ruột

Nếu chỉ dựa vào máu trong phân thì rất khó để phân biệt, bởi đây là biểu hiện của bệnh trĩ, nhưng đồng thời khi bị ung thư đường ruột cũng có dấu hiệu này. Bác sĩ đã chỉ ra 3 đặc điểm để phân biệt giữa bệnh trĩ và ung thư đường ruột.

Bệnh trĩ không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư đường ruột. Bệnh trĩ đơn giản là sự gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, mang bầu, kèm với ứ máu liên tục tại các đám rối tĩnh mạch dưới hậu môn, khiến cho cấu trúc nâng đỡ bị suy yếu, từ đó hình thành các búi trĩ à xa ra ngoài.

Nếu như được điều trị đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống thì bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn, không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên bệnh trĩ cũng có biểu hiện chảy máu khi đi cầu nên rất dễ nhầm lẫn với ung thư ruột.

Theo kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ chỉ ra 3 cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư ruột.

Màu sắc của máu trong phân

Thông thường thì bệnh trĩ phát sinh ở gần hậu môn, màu của máu chảy ra theo phân và nước tiểu có màu đỏ tươi. Còn nếu là ung thư ruột, máu chỉ có màu đỏ tươi khi khối u ở gần hậu môn, tuy nhiên khối u không ở gần hậu môn. Khối u càng ở bên trong đại tràng, máu càng có màu đậm hơn.

Lượng máu chảy ra ngoài

Khi bị bệnh trĩ, lượng máu sẽ chảy ra tương đối nhiều do hậu môn dùng lực gây ra xuất huyết. Máu chảy nhỏ giọt hay phun thành tia, trong trường hợp bệnh nặng máu có thể chảy kiên tục trong vài ngày. Ngoài ra khi cọ xát với giấy vệ sinh có vệt máu rõ ràng.

Do khối u và phân trộn lẫn với nhau nên nếu là máu do ung thư thì lượng máu không quá lớn, tương đối dính và đặc kèm theo mủ và dịch nhầy. Giống như khi da chúng ta bị tổn thương dẫn đến chảy máu, máu sẽ chảy lúc nhiều lúc không có. Chính vì điều này dẫn đến việc nhiều người thường nhầm lẫn đó là bệnh trĩ, ngay cả đến bắc sĩ cũng có thể đưa ra chuẩn đoán không chính xác. Mới đầu dùng thuốc bôi ngoài da có thể cảm thấy hiệu quả (vì máu không còn chảy nữa), đến khi phát hiện ra thì khối u đã trong giai đoạn tiến triển.

Triệu chứng đau

Những cơn trĩ cấp tính gây đau rát tại các búi trĩ ở hậu môn. Mỗi lần đi đại tiện sẽ cảm thấy đau ở vùng bụng vì lượng phân không đẩy được ra ngoài do sự cản trở của các búi trĩ. Sau khi đi đại tiện xong những cơn đau bụng sẽ biến mất, chỉ còn đau rát ở vùng hậu môn.

Ung thư ruột khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau dữ dôi tại những vùng bị xâm hại và tổn thương như vùng bụng trái, phải hay bên dưới. Cơn đau quằn quại, dồn dập vs tần xuất ngày càng tăng dần, khiến cho người bệnh đổ nhiều mồ hôi và tụt huyết áp mỗi khi cơn đau tái phát.

Bài viết liên quan

ĐẶT HÀNG


Hotline : 1800646881