fbpx

1800 64 68 81
Tiến sĩ Nguyễn Văn Nhiên

04 nguyên nhân dẫn tới BỆNH NHÂN BỊ TRĨ GIA TĂNG SAU TẾT

Thông thường dịp tết và sau tết số người bị các bệnh đường tiêu hoá, bệnh trĩ gia tăng đột biến. Bài viết nhỏ sau đây sẽ cung cấp cho bạn 04 điều nên tránh trong những ngày tết để chúng ta có một năm mới thật sự an khang.

Ăn quá ít rau nguy cơ táo bón cao

Rau xanh chứa rất nhiều Vitamin (A, B, C, E, K) và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên dịp tết các đồ thực phẩm ngọt (bánh kẹo, mứt), đồ đạm, dầu mỡ gia tăng mạnh, khẩu phần ăn thay đổi theo hướng ít dần rau xanh.

Mất cân bằng như vậy dẫn tới các chất thải trong đại tràng khô cứng, dễ gây táo bón. Thêm vào đó, vào những ngày tết, chúng ta thường có thói quen không dùng đủ nước. Điều này cũng làm giảm hàm lượng nước trong chất thải chứa ở đại tràng.

Khi bị táo bón việc cố sức rặn tạo áp lực lên vùng hậu môn trực tràng, lâu dần dẫn đến tình trạng sa dãn.

Lời khuyên của dược sĩ: Bạn nên có sự cân bằng giữa rau xanh và thực phẩm giàu đạm. Một đĩa rau tươi ngày tết ngày càng được nhiều người ưa thích, các nồi lẩu cũng góp phần giúp cơ thể bổ xung tốt hơn các chất xơ cho cơ thể.

Uống nhiều rượu, hậu quả khôn lường

Dùng rượu bia làm tăng thêm tình trạng đau trĩ của bệnh nhân. Nguyên nhân là khi dùng rượu bia, nhiệt độ cơ thể tăng cao. Lòng hậu môn bị tổn thương( chảy máu, đau rát, nứt kẽ hậu môn, chảy dịch… do trĩ) gặp nhiệt độ cao sẽ làm mức độ tổn thường sẽ tăng thêm và kéo dài.

Nhiều trường hợp uống rượu bia vào, hậu môn gần như ngay lập tức chảy máu!

Không những vậy, nồng độ cồn có trong rượu hay bia đẩy nhiệt độ cơ thể tăng cao. Tại đại tràng, nước trong chất thải gặp nhiệt độ cao sẽ bay hơi, chất thải khô cứng lại, tạo thành khối to, rắn hơn. Đến đây thì rất khó để người bệnh trĩ tống đẩy được hết khối chất thải này ra khỏi đại tràng.

Khi đi cầu, chất thải bắt đầu chèn ép hệ thần kinh gây đau tức. Hàng loạt các nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như ung thư  đại tràng, polyp đại tràng, rò hậu môn….

Quá trình cố sức rặn đẩy chất thải ra ngoài hay sự suy yếu dần tĩnh mạch hậu môn do tác động nhiệt  là yếu tố không nhỏ dẫn đến tình trạng búi trĩ sa nhiều hơn. Việc búi trĩ sa làm hẹp hậu môn thì việc đẩy phân ra ngoài đã khó nay càng khó!

Lời khuyên của dược sĩ: Tết xin đừng để rượu bia làm hại mình, thậm chí hại đến người khác. Tết văn minh đừng ép bạn bè mình uống rượu, đừng coi chén rượu là sĩ diện của bản thân.

Tết hãy đảm bảo chế độ sinh hoạt khoa học

Người Việt tết là dịp đi thăm hỏi cha mẹ, hàng xóm, thân bằng cố hữu. Tết ngoài việc ngồi bên những mâm cỗ, nâng ly rượu mừng xuân mới, ở quê mình còn có việc các anh, các bác các chú thường quây quần chơi bài có khi thâu đêm suốt sáng. Nhất là ra tết, nông nhàn, việc làm nồi cháo, thêm can rượu ngồi gật gù đánh bài càng nhiều hơn.

Lời khuyên của dược sĩ: Việc duy trì một tư thế như vậy sẽ làm tăng trọng lực cơ thể của bạn, áp lực cơ thể sẽ đè nén đám rối tĩnh mạch hậu môn, nên gây tình trạng sa búi trĩ

Tuyệt đối không nên nhịn đại tiện

Đi đại tiện là một trong những hoạt động sinh lý bình thường của con người để bài tiết chất thải cùng các độc tố ra khỏi cơ thể. Bạn cần đáp ứng tốt nhất đòi hỏi này của cơ thể bởi vì chỉ sau mười phút đại tràng sẽ lại hấp thụ hết nước ở khối chất thải làm chúng cứng lại hậu quả là rất dễ dẫn tới tình trạng táo bón.

Táo bón cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến  sa búi trĩ (lý do tối đã trình bày ở trên).

Lời khuyên của dược sĩ: Thu xếp thời gian khoa học cho chính bản thân mình, đáp ứng tốt hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng cần một chế độ ăn uống có sự cân bằng giữa chất xơ và các chất đạm, hạn chế bia rượu.

Tết hạnh phúc là tết anh lành, mọi người khoẻ mạnh để đón một năm mới an khang, tài lộc.

Dược sĩ Cố

Bài viết liên quan

ĐẶT HÀNG


Hotline : 1800646881